Máy chiếu là gì? Phân loại, công nghệ và các thông số kỹ thuật (Phần 1)

Máy chiếu là gì? Máy chiếu là một thiết bị có bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất lớn, cho đi qua một số hệ thống xử lý trung gian ( để từ mốt số nguồn tín hiệu đầu vào ) để tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng mà có thể quan sát được bằng mắt.

Phân loại máy chiếu

Máy chiếu đa năng

 Là loại máy chiếu hiện đại nhất hiện nay có thể làm được nhiều việc khác nhau như: Chiếu giảng dạy, văn phòng và xem phim…

Máy chiếu hắt

Bao gồm thân máy hình hộp to bản với mặt trên là mặt kính, bên trong là đèn chiếu công suất lớn và một quạt làm mát, trong đó trên cùng của thân máy còn có một thấu kính để tập trung ánh sáng. Người ta sẽ in thông tin cần trình bày lên các tấm nhựa trong suốt và đặt trên mặt kính để hiển thị, ánh sáng từ đèn chiếu đi xuyên qua tấm nilon trong suốt, tới gương phản xạ và được”hắt”lên màn hình. 

Máy chiếu vật thể

Hiện nay được sử dụng rộng rãi tại các buổi học trực quan, phòng họp báo cáo hay trình bày dự án một cách trực quan sinh động thông qua những công cụ có sẵn. Chỉ cần 01 chiếc máy camera vật thể kết nối với máy tính và một máy phóng hình ảnh lên màn chiếu hoặc tường. 

Công nghệ dùng cho máy chiếu

Hiện nay trên thị trường có 2 loại công nghệ phổ biến là LCD và DLP.

Công nghệ LCD (liquid crystal display: công nghệ hiển thị tinh thể lỏng)

Tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Một số máy chiếu được thiết kế với công nghệ LCD

Ưu điểm
+ LCD có khuynh hướng bão hòa màu cao hơn. Tuy nhiên độ bão hòa màu cao làm cho mát chúng ta thấy máy chiếu nhiền toàn bộ là sáng hơn.
+ Cường độ sáng trình chiếu của công nghệ LCD sẽ sáng màu sắc hình ảnh hơn

+ Thể hiện sự phong phú sắc độ màu, hình ảnh sắc nét, độ sáng hình ảnh cao, do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, máy chiếu LCD 3 chíp tái hiện mày sắc phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 chíp

Nhược điểm
+ Cấu tạo lớn hơn, vì thành phần lắp ráp bên trong của LCD đa dạng hơn.
+ Các tấm kính LCD có thể bị hỏng do thời gian sử dụng lâu dài, và khi thay thế thì mức tiền bỏ ra rất đắt.
+ Hiệu ứng “caro” làm hình ảnh trông bị “vỡ hạt”.

Công nghệ DLP (Digital Light Processing: xử lý ánh sáng kỹ thuật số)

Công nghệ DLP do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chíp DMD được tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương tương ứng là một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần / giây và thể hiện được 1024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Một số máy chiếu sử dụng công nghệ DLP hiện nay: máy chiếu BENQ, máy chiếu NEC, máy chiếu VIEWSONIC, máy chiếu INFOCUS,…

Ưu điểm
+ Tạo được hình ảnh mượt, không bị lộ điểm ảnh, độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng 3 tấm LCD
+ Cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước của mấy nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn.

+ Tuổi thọ bóng đèn được kéo dài hơn công nghệ LCD

Nhược điểm
+ Hiệu ứng cầu vồng, xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng lóe lên, thường sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sáng cạnh kia của màn ảnh, hay từ khi hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sáng nhìn vật thể ngoài màn ảnh.
+ Hiệu ứng vầng hào quang (hay còn gọ là lộ sáng ), về cơ bản đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, hiện tượng đó là do ánh sáng lệch bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. 

Công nghệ LCoS

LCoS là từ viết tắt của Liquid Crystal on Silicon – tinh thể lỏng trên silicon, và là công nghệ lai giữa LCD và DLP. Loại máy chiếu này sử dụng chip tinh thể lỏng với hệ thống vi gương, hay nói cách khác, ánh sáng được phát ra từ tấm nền LCD sau đó được phản xạ trên gương giống như DLP.

Công nghệ Laser

Bên cạnh đó, một công nghệ tân tiến hiện đại nhất có thể được gọi là tương lai của công nghệ máy chiếu đó là Laser. Về cơ bản, một tia laser cung cấp nguồn ánh sáng. Chúng có tuổi thọ bóng đèn máy chiếu rất dài , tạo ra độ phân giải cao hơn và có ít vấn đề hội tụ hơn nhiều so với LCD. Đây là những lý do tại sao máy chiếu laser là tương lai của công nghệ máy chiếu. Hạn chế duy nhất là giá cả, chúng đắt hơn nhiều so với hai loại kia.

Xem tiếp >> Máy chiếu là gì? Phân loại, công nghệ và các thông số kỹ thuật( Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *