máy chiếu laser

Máy chiếu Laser là gì? Ưu và nhược điểm của dòng máy này

Công nghệ hiện nay ngày càng phát triển và tiên tiến hơn rất nhiều. Công nghệ của máy chiếu cũng không phải là ngoại lệ. Khi ngày càng đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hiện nay. Trong đó phải kể đến dòng máy chiếu vô cùng mới và hiện đại. Đó là máy chiếu Laser. Vậy máy chiếu Laser là gì? Các ưu nhược điểm của máy chiếu Laser là gì?

Máy chiếu laser là gì?

Máy chiếu laser chiếu các chùm tia laser đi qua bộ phận khuếch tán quang học, chip xử lý hình ảnh và ống kính máy chiếu để tạo nên hình ảnh. Chip xử lý hình ảnh thường là LCD, chip DMD hay LcoS.

Máy chiếu laser thực chất đã được phát triển từ lâu. Nhưng nó chỉ mới được sản xuất thương mại trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều nhà hãng đầu tư phát triển các dòng máy chiếu laser để thay thế cho công nghệ đèn chiếu Halogen truyền thống.

Các công nghệ laser phổ biến hiện nay bao gồm: RGB Laser (DLP), RGB Laser (LCD / LCOS), Laser / Phosphor (DLP), Laser / Phosphor (LCD / LCOS), Laser / LED Hybrid (DLP). Đến từ nhiều nhà hãng máy chiếu uy tín như BenQ, ViewSonic, Optoma, Vivitek, Sony, Epson, Panasonic.

Ưu và nhược điểm của máy chiếu Laser

Ưu điểm của máy chiếu laser

So với máy chiếu sử dụng công nghệ đèn chiếu sợi đốt Halogen truyền thống thì máy chiếu laser có nhiều ưu điểm hơn về độ bền và tính thân thiện môi trường. Khi hoạt động bóng đèn sợi đốt tỏa ra lượng nhiệt cao, sinh hóa và gây ô nhiễm môi trường.

Độ sáng màu và bền màu của dòng máy chiếu laser cũng cao hơn so với máy chiếu Halogen. Tuổi thọ đèn chiếu giảm dần nhưng độ sáng hình ảnh chiếu không giảm thiểu quá nhiều.

Cường độ sáng cao hơn và tuổi thọ bóng đèn đèn chiếu vượt trội hơn là những gì chúng ta dễ bắt gặp nhất trên các dòng máy chiếu công nghệ Laser. Tiêu thụ điện năng ít hơn cũng là một điểm mạnh mà máy chiếu laser sở hữu.

Nhược điểm của máy chiếu laser

Giá thành cao và ít sự lựa chọn là 2 vấn đề dễ thấy nhất ở dòng máy chiếu công nghệ mới này. Chi phí đầu tư có thể gấp đôi hoặc gấp 3 so với các chiếc máy chiếu Halogen có cùng chất lượng.

Do đây là dòng máy chiếu công nghệ mới, đang trong quá trình phát triển nên số lượng sản phẩm có thật trên thị trường là khá ít. Chính vì thế người dùng sẽ không có nhiều lựa chọn để so sánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *